Herbal Poultice

Herbal Poultice

Herbal Poultice หรือ พอกยา ในกลุ่มโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นปัญหาเรื้อรังและเป็นสาเหตุของความผิดปกติทางร่างกายและความพิการในกลุ่มผู้สูงอายุในคลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์พบว่า ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมที่มีอายุ ๕๐ ปีขึ้นไป มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วง ๕ ปีที่ผ่านมา วิจัยนี้ศึกษาประสิทธิผลของยาพอกสมุนไพรเพื่อบรรเทาอาการปวดเข่าในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม

การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง ชนิดกลุ่มเดียววัดก่อนและหลังการทดลองศึกษาในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม ณ คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ จำนวน ๓๖ รายโดยการพอกสมุนไพรบริเวณเข่าทั้ง ๒ ข้างเป็นเวลา ๑๕ นาที จำนวน ๓ ครั้ง ติดต่อกัน รวบรวมข้อมูลด้วยแบบทดสอบ WOMAC และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติร้อยละค่าเฉลี่ย Paired T-Test

ภายหลังการทดลองพบว่า ระดับความปวดของข้อเข่า  ระดับอาการข้อฝืด และช่วงเวลาในการลุกเดินลดลงกว่าก่อนการทดลอง  และระดับความสามารถในการใช้งานของข้อเข่าดีขึ้นกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<๐.๐๐๑)

ยาพอกสมุนไพรสามารถลดความปวด ความฝืด และช่วงเวลาในการลุกเดินได้ และส่งผลให้ความสามารถในการใช้งานดีขึ้น ซึ่งยาพอกสมุนไพรเป็นทางเลือกหนึ่งใน   การรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Loading...

 

Leave a Reply

Shopping cart

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
BEFORE YOU LEAVE, USE THIS CODE

20% off on Your First CBD Product Order

This code cannot be use in any conjunction of sales item and your minimum order should be at least THB 100

CODE: CBDCBDCLINIC2023